2007/Sep/11

ว่าแล้วก็มาเล่าซะหน่อย พอดีนึกออกขึ้นมาเรื่องนึง แต่ไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่นะคะ

ปกติ โรงเรียนจะมีจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ที่นับถือคริสต์ไปอบรมฟื้นฟูจิตใจปีละครั้ง เหมือนกับไปเข้าค่ายศาสนาน่ะค่ะ ที่นี้ ที่ที่ไปเนี่ยมักจะเป็นโรงเรียนคริสต์ต่างจังหวัด ซึ่งมักจะมีวัดและสุสานอยู่ข้างๆ ดังนั้นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ในการไปอบรมทุกครั้งก็คือการไปเที่ยวชมสุสานและเจอผีค่ะ

(อธิบายนิดนึงว่าทำไมต้องไปชมสุสาน สุสานคริสต์จะเป็นหลุมคอนกรีตเรียงเป็นแถว ตกแต่งด้วยดอกไม้หรือรูปปั้น ขนาดเล็กใหญ่ตามกำลังทรัพย์เจ้าของหลุม เคยเจอบางหลุมที่มีรูปปั้นแกะสลักใหญ่ๆ สวยมากเลย เหมือนในหนังฝรั่งหลายๆ เรื่อง แต่จะไม่ใช่แบบเป็นหลุมดิน มีหญ้าปกคลุมนะคะ ของไทยจะตีกรอบเป็นหลุมคอนกรีตแล้วค่อยตกแต่งให้สวย ซึ่งถ้าไปกลางวันก็สวย น่าไปเดินเที่ยว แต่ถ้ากลางคืนก็คงน่ากลัวดี)

กลับเข้าเรื่องต่อ ก็มีครั้งนึง ไปอบรมแล้วตอนเย็นก็ไปเดินทัวร์สุสานกัน ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นระหว่างนั้น จนถึงตอนกลางคืน จะเข้านอนกัน

อธิบายก่อนว่า ห้องนอนจะเป็นห้องยาวรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่นอนจะเป็นฟูกนอนวางเรียงกันเป็นแถวยาว 4 แถว แถวริมหันเท้าไปทางผนังแล้วหันหัวชนกับแถวถัดไป ดังนั้น แถวตรงกลางก็หันเท้าชนกัน ที่ว่างตรงกลางเป็นทางเดิน

ฉันกับเพื่อนก็เลือกนอน 3 ฟูกริมสุดด้านในของแถวติดผนังซึ่งจะมีหน้าต่างบานเกล็ดติดมุ้งลวดบานใหญ่เรียงกันไปตลอดผนังเลย โดยฉันนอนอันที่ 3

ตอนมาเลือกที่นอนตอนกลางวันเนี่ย ก็ลองไขบานเกล็ดดูวิวข้างนอก ชั้นที่นอนอยู่ชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นบนสุด มองออกมาก็จะเห็นทางเล็กๆ คล้ายระเบียงอยู่นอกหน้าต่าง ด้านล่างมีเสากับพุ่มไม้เตี้ยๆ

ทีนี้พอจะนอนตอนกลางคืน ก็เก็บของ เตรียมตัวนอน ไฟปิดหมดแล้ว มีแต่แสงจากโคมไฟข้างล่างสว่างเข้ามาพอมองเห็น แต่เพื่อนๆ ยังคุยกันอยู่ เลยไม่รีบ เก็บไปเรื่อยๆ พอเสร็จก็ล้มลงนอน

มองไปหน้าต่างปลายเตียงก็เห็นเงาค่ะ อยู่ที่หน้าต่างปลายเท้าเพื่อนฟูกริมสุด เป็นเงาคล้ายๆ คน มีหัว แขน 2 ข้าง ส่วนลำตัว กำลังเคลื่อนไหวช้าๆ

ก็นอนมองตัวแข็งเลย จะสะกิดเพื่อนก็ไม่กล้าเพราะเพื่อน 2 คนหลับไปแล้ว ก็เลยสะกิดเพื่อนที่นอนอีกด้าน คราวนี้เพื่อนที่นอนข้างๆ ที่คุยกับเพื่อนอีกฝั่งอยู่เงียบไป แล้วก็ค่อยๆ เงียบไล่ไปเรื่อยๆ แถวที่หันหัวชนกันก็เงียบไปด้วย แสดงว่าเห็นเหมือนกันหมดแน่ๆ ระหว่างนอนดู เงานั้นก็อยู่ที่เดิม เคลื่อนไหวช้าๆ เหมือนคนยกแขนโบกไปมาขึ้นลง ประมาณเนี้ย

O
\/||\/
||

ก็สังเกตว่า แขนโบกช้ามาก เหมือนกิ่งไม้เวลาโดนลมพัด แถมไม่เคลื่อนที่อีก แต่ตอนกลางวันก็ดูแล้ว แถวนี้ไม่มีต้นไม้สูงๆ ซักต้น ต้นที่มีมีแต่พุ่มเตี้ยๆ ชั้นล่าง แถมมันไม่มีกิ่งยื่นๆ อย่างนี้ด้วย หรือใครออกไปเดินตรงระเบียงข้างนอก ก็ไม่น่าใช่ ดึกขนาดนี้แล้ว ก็นอนมองไป คิดไปจนหลับ

ตอนเช้าตื่นมา สิ่งแรกที่ทำคือ วิ่งไปไขบานเกล็ดออกค่ะ แล้วก็มองหาที่มากับเพื่อนอีกคนใหญ่เลย ไม่มีต้นไม้จริงๆ ค่ะ มองยังไงก็เห็นแต่พุ่มกลมๆ เตี้ยๆ ชั้นล่าง เสาที่มีก็มีแต่เสาตรงๆ ไม่มีปักไม้อะไรยื่นออกมา ลองหาไฟที่ส่องจากพื้นข้างล่างขึ้นมาก็ไม่มี

ยังไม่ยอมค่ะ เดินออกไปนอกห้อง ไปดูประตูที่เปิดออกไประเบียงเล็กๆ ได้น่ะค่ะ แล้วก็อึ้งรอบสอง ประตูล็อกกุญแจดอกใหญ่ แถมฝุ่นจับกุญแจหนาเตอะ มองยังไงก็ไม่เห็นว่าจะถูกไขให้ใครออกไปเดินเร็วๆ นี้แน่ ก็เลยตันอยู่แค่นั้น ถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่า เงาที่เห็นนั่นเงาอะไรกันแน่

อีกเรื่องแถม คือ เกิดตอนไปอบรมครั้งเดียวกับข้างบนนี้ค่ะ

ตอนไปทัวร์สุสาน มีเพื่อนคนนึงไปหยิบเทียนกับดอกไม้ ที่ญาติเอามาวางหน้าหลุมขึ้นมาเล่น แล้วก็พูดตลกคะนองอะไรซักอย่าง

ปรากฏ คืนนั้น เค้าฝันเห็นผู้หญิงมายืนชี้หน้าว่าอยู่ปลายฟูกนอน ตอนเช้าเลยต้องไปบอกคุณพ่อพระสงฆ์ให้พาไปขอโทษเค้า

สรุปว่า ไปอบรมครั้งนั้น สยองขวัญกันทั่วหน้าเลยค่ะ


ต่อด้วยเรื่องตอนไปอบรมอีกนิด แต่เป็นคนละที่กับคราวก่อน ที่ใหม่ที่ไปนี้ไม่มีสุสานค่ะ ไม่ใช่โรงเรียน เป็นบ้านพักสำหรับให้มาทำกิจกรรม หรืออบรมแบบนี้น่ะค่ะ

ตึกที่นอนอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ห้องนอนอยู่ชั้น 2 ถัดจากตึกนอน

ลงเนินมาพอสมควรจนถึงพื้นราบเป็นตึกทำกิจกรรม + กินข้าว เดินต่อมาอีก จะเป็นตึกต้อนรับมีสนามเด็กเล่นข้างตึก

ทีนี้ตอนกลางคืนที่เตรียมตัวนอนกัน ฉันก็ได้ยินเสียงเหมือนเสียงชิงช้าโยกดังเอี๊ยดอ๊าด ชิงช้าที่นั่งได้หลายๆ คน มักจะทำจากเหล็ก เวลาโยกจะมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดแบบนั้นน่ะค่ะ

ก็กลัวๆ คิดอยู่ว่าเอาแล้วไง ก็นอนไม่หลับ เสียงชิงช้าก็ยังดังเรื่อยๆ แต่แปลกที่ได้ยินเหมือนมันอยู่ใกล้มาก แค่ข้างตึก ทั้งที่ของจริงมันตั้งอยู่ข้างตึกต้อนรับด้านหน้าสุดโน้น ลงเนินไปอีก

ชิงช้าตัวก็ตั้งใหญ่ ลมอะไรจะแรงขนาดพัดมันโยกได้นานขนาดนี้ จะว่าคนมาเล่นก็ตั้งดึกดื่นแล้ว เด็กๆ แถวนี้ก็ไม่มี มีแต่พวกเรา

ก็พยายามสวดมนต์ ข่มให้หลับก็ไม่หลับ จนซักพักได้ยินเสียงครูที่นอนอยู่ห้องเดียวกันบอกให้สวดมนต์แล้วก็นอนได้แล้ว ก็เลยใจชื้นขึ้นมาหน่อยว่า ครูก็ยังไม่หลับเหมือนกัน เลยนอนหลับไปได้

ตอนเช้าก็นั่งคุยกับเพื่อนถึงเสียงเมื่อคืน เพื่อนสนิทคนนึง (ก็คนที่นอนฟูกที่ 2 ของเรื่องข้างบน ที่หลับไปก่อน ปล่อยฉันนั่งมองเงาอยู่คนเดียวนั่นแหละ) ก็บอกว่าได้ยินเหมือนกัน แถมได้ยินมากกว่านั้นด้วย เค้าตื่นมากลางดึก เพราะได้ยินเสียงมอเตอร์ไซค์ดังมาก ยังกะมาวิ่งวนอยู่ในห้อง จะนอนต่อก็นอนไม่ได้ หนวกหูมาก ซักพักใหญ่กว่าเสียงจะเงียบไป เค้าถึงได้นอนต่อ

จากคุณ : แมวน้อยสีน้ำตาล - [ 2 พ.ค. 49 14:37:09 ]

Comment

Comment:

Tweet