2007/Sep/11

เท่าที่เข้าใจ "นางหน้าห้อง" น่าจะหมายถึงข้ารับใช้เจ้านายในสมัยก่อน คล้ายๆ กับ "นางสนองพระโอฐถ์" ในสมัยนี้รึเปล่าคะ?? รอผู้รู้มาเฉลยดีกว่า

จากคุณ : กระปุกหมู (kee20th) - [ 29 เม.ย. 49 16:52:59 ]


ตอบจะคล้ายๆของคุณ กระปุกหมู

ตำแหน่งพวกนี้ จะเป็นพวกที่เคย อยู่ในวัง คอยรับใช้ พ่ออยู่หัวนั้นแหละครับ

คล้ายๆ พระสนม ลำดับต่างๆ.... โดยจะมีชื่อต่างๆกันไป ตามความ พึงใจของพ่อหลวง
เช่น นาง(หน้า)ห้อง นางใน ฯลฯ

นางห้อง จะเป็นผู้ดูแล นางในอีกที.....

นึกถึง แดจังกึม.... ตอนที่เพื่อน จังกึมได้ เป็น นางใน แล้วถ้า จังกึม ตอนนั้น ไปอยู่ด้วย ก็เป็น นางห้อง นั้นแหละครับ

และจะมีคนคอยจัดลำดับ ให้พ่ออยู่หัวไปหา ก็เป็น ตำแหน่ง ที่ครูของคุณใน อตีด นั้นแหละครับ

แต่ถ้า พ่ออยู่หัวพอใจ ก็เลื่อน อันดับไปตามความพึงใจ ไงครับ

จากคุณ : Memory Stick Duo Pro - [ วันแรงงาน 07:00:49 ]


สำหรับเรื่ององค์นั้นผมจะอธิบายให้ได้ จากที่รับรู้มานะ

ทุกคนมี องค์ กันแทบจะทุกคนละครับ องค์ในที่นี้ หมายถคึง เทพคุ้มครอง
ซึ่งแต่ละ องค์ ก็จะไม่เท่ากัน แบ่งตาม บารมี ของแต่ละคนด้วย....

เช่น คุณลาบ ชอบทำบุญสม่ำเสมอ.... ผลบุญที่คุณทำ ย่อม ตามคุณและองค์ของคุณไปด้วย ดูได้จาก สิ่งที่คุณเล่ามานั้นแหละ... ^___^

แล้ว คนที่มีองค์ ก็ไม่ได้ หมายความว่า จะต้องลงองค์ ทุกคน ขึ้นอยู่กับ ร่าง (ตัวเรา) และองค์ ว่ามีความต้องการ ตรงกันหรือไม่ เพราะไม่ใช่อยากลง ก็ลง ต้องมีครู ด้วยครับ

แล้วถ้าร่างเลือกที่จะรับลง(องค์) แล้ว ต้องปฎิบัติ ตัวให้มีศีล มีสัตย์ มีการเสริม บารมีตัวเองตลอดเวลา เพราะการลง(องค์) แต่ละครั้ง ใช้พลังชีวิต จะมากน้อย ขึ้นอยู่กับ องค์ของเราด้วย

ถ้าองค์ของเรา มีบารมี มากกว่าเรา พลังชีวิตเรา ถูกใช้ไปมาก... บางคนทำเกินตัว ก็อาเจียน เป็นไข้ ถ้านึกไม่ออก ก็คล้ายๆ คนโดนผีเข้า แล้วพอไล่ผีออกไปแล้ว จะเหนื่อยแบบนั้น แต่สำหรับเทพ คุณจะเหนื่อยกว่าหลาย 10 เท่า

ซึ่งจะเหนื่อยน้อยลง ก็ด้วย การทำบุญบารมีของร่างเอง ได้แก่ การทำบุญ การเจริญกรรมฐาน การสวดมนต์ การรักษาศีล

ซึ่งถ้าใครอ้างว่า มีเป็นร่างของ องค์โน้น องค์นี้ แล้วไม่ได้ ปฎิบัติตัวให้อยู๋ในศีลในธรรม นั้นโม้ 100%.....

แล้วตามที่บอกไปข้างต้น นั้นคือ องค์ที่ ลงมาโปรดมนุษย์ มาช่วยเหลือ เพื่อเสริมบารมีให้แก่องค์เอง เทพตามที่กล่าวไปแล้ว นั้น จะเป็นเทพที่ มีบารมีสูงๆ หรือเทพที่มีพลังมากพอ ที่จะปัดเป่า กรรมให้ของคนที่มาให้ช่วยเหลือลดน้อยลงได้บ้าง

ส่วนอีกแบบ ไม่ต้องที่จะลง แต่อยากให้ร่างทำบุญ เจริญกรรมฐาน สวดมนต์ รักษาศีล และอุทิศกุศลให้ ไม่ใช่เพราะ องค์เองทำไม่ได้ ไม่ใช่ แต่การที่ท่านมาทำผ่าน ตัวเรานั้นเพราะ ท่านต้องการทำให้ได้เต็มที่ เพราะถ้าท่านไม่มาผ่านเรา ก็ต้องอยู่ทางลับและปฎิบัติ อาจใช้เวลานาน... และได้ไม่เต็ม 100 (เขียนอธิบายไม่ถูก อ่ะ) แต่ถ้าผ่านตัวร่าง จะทำได้มากกว่า เช่น เป็นประธานกฐิน ผ้าป่า สร้างวัด แล้วร่างอุทิศให้กับ องค์โดยตรง เช่น

ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างศาลาอเนกประสงค์
ประธาน เจ้าแม่ลาบไก่ฯ
(โดยการนำของ คุณแม่ผ้าใบฯ)

เป็นต้น (ขออภัย ผู้ที่ถูกเอยนาม)

การทำเช่นนี้ ตัวองค์เทพเอง จะได้รับเต็มๆมากกว่า ที่จะคอยอยู่ทางลับ..... และจะต้องได้ร่างที่ดี ด้วยนะไม่งั้น ก็ไม่มีประโยชน์

ส่วนองค์จะมา จับ(ร่าง) ของใคร ก็ขึ้นอยู่กับร่างนั้น มีบารมีเท่าไร จะสนองความต้องการได้ เพียงพอไหม...

และที่สำคัญต้องเป็นคน ทำบุญ สวดมนต์ และรักษาศีล เป็นประจำสม่ำเสมอ ง่ายๆ ก็เป็นคนดี ไม่เบียดเบียนใคร ไม่ใส่ร้ายใคร คิดดีทำดี จิตใจงดงาม ฯลฯ ผมว่ารอบตัวคุณต้องมีให้เห็นอยู่บ้างแหละ

และส่วนใหญ่ เทพ ที่มา ก็อาจจะไม่เอ่ยนามให้รู้ เพราะไม่ต้องการ แต่ถ้าคุณ ที่คิดว่ามีองค์ คุ้มครองอยู่ แล้วอยากทราบนามท่านก็ตั้งใจ ขอให้เราได้ทราบนาม เวลาเราอุทิศส่วนกุศลจะได้เอ่ยนามได้ถูกต้อง ไม่ต้องบอกแค่ให้กับองค์ที่ดูแลรักษาเรา

พอตั้งใจแบบนั้นแล้วบางคนอาจจะ มีชื่อ ชื่อนึง แว้บเข้ามาในหัว หรือเวลาอ่านเรื่องราวเก่าๆ แล้วจะสดุด กับชื่อใด ชื่อหนึ่งหรือ รู้สึกผูกพัน กับยุดสมัย ใดสมัยหนึ่งในอดีต ก็นั้นแหละครับ.... คุณมาจากที่นั้นแหละ

เพราะอย่างของ ผมเอง ผมผูกผันกับ สุโขทัย... มากๆ
(ผมเกิด กรุงเทพนะ)

จากคุณ : Memory Stick Duo Pro - [ 2 พ.ค. 49 07:17:41 ]


ขอบคุณ คุณMemory Stick Duo Pro มาก ๆ เลย ได้ความรู้ไปเต็ม ๆ

เราเคยมีความรู้สึกคุ้นเคย ผูกพันและอบอุ่น แบบบอกไม่ถูกเวลาไปเมืองโบราณ แล้วเข้าไปดูที่ปราสาทอะไรสักอย่างจำชื่อไม่ได้ แล้วก็กลับไปฝันถึงด้วยอ่ะ ฝันถึงตอนที่เขากำลังสร้างปราสาทกันอยู่ แต่รายละเอียดเนี่ยไม่รู้ว่าอยู่ในสมัยไหน

เราเองยังรู้สึกประหลาดเลย เพราะว่าที่เมืองโบราณเนี่ยเขาจำลองสถานที่จริงมาใช่ป่ะ คือไม่ใช่สถานที่จริง แล้วเราก็ไม่รู้ว่าทำไมเราถึงรู้สึกอย่างนั้น

แต่พอไปเล่าให้เพื่อนฟัง เขาก็บอกว่าสงสัยเราจะเคยอยู่ในสมัยนั้นหรืออาจจะเคยมีส่วนสร้างปราสาทนั้นมั๊ง พอไปสถานที่จำลองที่ลักษณะเหมือนของจริงก็เลยมีความรู้สึกคุ้นเคย แล้วก็ทำให้เกิดความฝันแปลก ๆ นั่นก็ได้

แล้วช่วงนั้นเราก็ไปบ่อยมากเลย และจะชอบไปนั่งอยู่ข้างในปราสาทไม่ค่อยอยากจะกลับอ่ะ จนเพื่อน ๆ มันกลัวไม่กล้าจะเข้าไปกับเราแล้ว แต่เดี๋ยวนี้เราไม่ได้นานแล้วแหละ

จากคุณ : ผ้าใบกับสายลม - [ 2 พ.ค. 49 10:33:21 ]

Comment

Comment:

Tweet