2007/Sep/08

หลายสิบปีก่อนแม่ผมยังเด็ก

วันหนึ่งวิ่งเล่นอยู่แถวๆบ้านแล้วเลยเข้าไปในโรงรถ ค้นกล่องเครื่องมือช่างเจอขวดเล็กๆใส่น้ำมันนิดหน่อยและมีไม้แกะเป็นรูปเด็ก 2 อัน

แม่เลยพกไปถามคุณตาว่านี่อะไร น่ารักดีจัง คุณตาบอก เอ้ย นี่มันรักยม ไปเอามาจากไหน แม่ก็เล่าให้ฟัง คุณตาเลยให้เอาไปไว้บนหิ้งที่ชั้นสองของบ้าน คล้ายๆฝากให้พระท่านดูแล ไม่ได้ปลุกเพราะในบ้านไม่มีใครมีความรู้ด้านนี้พอจะกล้าเลี้ยง

หลังจากนั้นก็ แน่นอนครับ บ้านไม้ 2 ชั้น จะมีเสียงเด็กวิ่งเล่นชั้นบนเวลาไม่มีใครอยู่ชั้นบนประจำ บางทีตึงตังไม่พอมีเสียงหัวเราะอีกต่างหาก จนแทบจะชินกันไปเลย แต่ก็ยังไม่รู้จะทำไง

แม่บอกว่าเค้าซนกันมากจริงๆ บางทีถ้ามีคนอยู่แต่หน้าบ้านจะลามมาตึงตังที่ชั้นล่างด้วยซ้ำ พอคนโผล่หน้าเข้าไปก็จะเงียบ แม่ไม่กล้าอยู่ชั้น 2 คนเดียวเลย (ผมสงสัยเหมือนกันว่าทำไมคุณตาไม่เอาไปวัดหรืออะไรแบบนี้ แต่ไม่ได้ถามแม่ ลืม)

ช่วงที่ลุง(พี่ชายแม่)จะบวช คุณตาพาพวกคณะกลองยาวมานอนที่บ้าน นอนกันบนชั้นสอง ปรากฎว่า ไม่ต้องพูดถึงคืนต่อๆไป เพราะคืนแรกก็ไม่มีใครยอมนอนแล้ว หลังจากขึ้นไปลองได้สักพัก เขาบอกว่าทั้งวิ่งเล่น ดึงขา เขกหัว ฯลฯ หัวปูดกันมาให้เห็นๆ จะว่าเค้าทะเลาะกันก็ไม่น่าจะใช่

ต่อมาเกือบเดือน มีผู้ชายคนหนึ่งมาที่บ้าน เพราะได้ยินกิตติศัพท์ความซนของคุณรักยม บอกว่าอาจจะเป็นของเขา ที่เอามาปล่อยไว้ที่ยอดมะพร้าวใกล้ๆบ้านคุณตา เพราะว่าซนเหลือเกินนี่เอง

แต่พอปล่อยแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเลยจะมารับกลับ แต่หาไม่เจอ กลายเป็นว่าแม่ผมไปเจอในโรงรถใกล้ๆต้นมะพร้าว

แม่จำได้แค่นี้แหละครับ ออกไปเล่นเสียก่อนเลยไม่รู้ว่าตกลงเค้าได้เอากลับไปหรือเปล่า

เรื่องนี้แม่เล่าให้ฟังนานแล้ว ผมเคยลองค้นดูบนหิ้งในบ้าน ปรากฎว่าเจอรักยม 2 ขวด ขวดนึงมีรักยมปกติแต่น้ำมันเกือบแห้งแล้ว แต่อีกขวดนึงปิดฝาไว้แต่ข้างในมีแต่รอยดำๆน้ำมันแห้งเกือบหมด แล้วก็ไม่มีไม้แกะอยู่ด้วย

แต่ที่บ้านหลังนี้ไม่เคยเจอนะครับ มีเสียงแปลกๆบ้างนานๆทีแต่ผมคิดว่าคงเป็นเพราะหูแว่วหรือหนูมากกว่า

เอวัง

ราตรีสวัสดิ์ทุกท่านค่า คร่อกกกก... - - zzZ

จากคุณ : only 1 meter , เพียง ฉัน มีเธอ - [ 24 เม.ย. 49 02:18:29 ]

Comment

Comment:

Tweet